Liên hệ
Gọi trực tiếp

Chính Phủ Đã Hợp Tác Với IBM Để Cung Cấp Cho Nông Dân Tình Hình Thời Tiết Dựa Trên Thời Gian Thực

Chính phủ Hoa Kỳ đã ký một bản hợp đồng với công ty CNTT danh tiếng, IBM, để cung cấp thông tin dự báo thời tiết và độ ẩm của đất ở các khu nông trại và làng mạc bằng cách sử dụng trí tuệ nhân tạo và công nghệ cao đo đạc thời tiết.

NEW DELHI: Chính phủ tập trung vào việc cung cấp cho nông dân quyền truy cập theo thời gian thực vào dữ liệu liên quan đến điều kiện thời tiết, lượng mưa dự kiến, giá thành đầu vào và ra để giúp cải thiện năng suất nông nghiệp cũng như thu nhập của nông dân.

unnamed 2

Nó cũng đã hình thành một thị trường trực tuyến tích hợp – eNAM – dành cho nông dân để tìm ra mức giá có lợi cho sản phẩm của họ thông qua đấu thầu trực tuyến cạnh tranh minh bạch trên 585 khu chợ đang được điều hành. Vì chi phí khai thác dữ liệu và xây dựng cơ sở hạ tầng vượt quá thu nhập được tạo ra thông qua hệ thống này, nên khó có khả năng các hệ thống tư nhân sẽ đưa ra một giao diện thị trường như vậy.

“Chúng tôi có hơn 1,64 nông dân crore và 1,2 vạn thương nhân trên tàu kể từ khi ra mắt eNAM vào năm 2016. Tính đến giữa tháng 6 năm nay, các giao dịch có tổng khối lượng hơn 25,6 triệu tấn với giá trị thương mại là 70.097 Rs crore đã được thực hiện cho 150 mặt hàng nông nghiệp”, một quan chức cấp cao của Bộ Nông Nghiệp đưa ra lý do.

Bộ trưởng Nông nghiệp Narendra Singh Tomar cho biết rằng : “Chúng tôi đang đưa công nghệ kỹ thuật số vào lĩnh vực nông nghiệp để trao quyền cho nông dân của chúng tôi với thông tin thời gian thực, có thể giúp họ đưa ra quyết định liên quan đến quản lý nước và cây trồng để có năng suất tốt hơn giúp nâng cao thu nhập”.

Trên thực tế, sự sẵn có của các dự báo dữ liệu sẽ dễ dàng  thúc đẩy các thị trường nông sản trên khắp Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA) đưa ra dự báo thường xuyên về giá cả của các mặt hàng nông sản khác nhau được sử dụng trên toàn thế giới. Các dự báo xác định các yếu tố chính và những bất ổn ảnh hưởng đến thị trường nông sản trong tương lai, các triển vọng tăng trưởng kinh tế toàn cầu trong dài hạn, sản xuất, tiêu dùng và thương mại nông nghiệp; có thể nói xuất khẩu của Hoa Kỳ có tác động đối với các mặt hàng nông nghiệp chính và biến động giá cả trong tương lai. Các dự báo cũng có thể được sử dụng để phân tích tác động của các kịch bản chính sách thay thế.

unnamed 1 1 1

“Đó là thời đại dữ liệu. Chúng tôi cần dữ liệu cho các dự báo trong tương lai và xây dựng chính sách. Trừ khi chúng tôi có dữ liệu và thông tin chính xác, chúng tôi sẽ không thể phân tích được. Chính phủ cần đưa ra một cơ chế thích hợp cho việc này như của Mỹ. Chúng tôi không thể mong đợi những người phát triển tư nhân làm điều này vì nó không dành cho một cá nhân hay một công ty. Nó có những lợi ích xã hội rất lớn mà người phát triển tư nhân không thể kiếm tiền từ mục tiêu của họ, ”PK Joshi, một học viện Khoa học Nông nghiệp Quốc gia cho biết.

Việc sử dụng các ứng dụng công nghệ thông tin và truyền thông (ICT) là rất quan trọng trong chăn nuôi nông hộ nhỏ. Sự phổ biến của điện thoại di động ở các vùng nông thôn đã ảnh hưởng đến cách những người nông dân nhỏ và cận biên tiếp cận với thông tin về tình trạng đất đai, thời tiết và giá cả.

“Trong bối cảnh cơ sở hạ tầng yếu kém, việc áp dụng CNTT trong nông nghiệp sẽ thúc đẩy khả năng tiếp cận thị trường, tạo điều kiện hỗ trợ tài chính và góp phần quan trọng vào các tín hiệu cảnh báo sớm rất quan trọng đối với sự phát triển của cộng đồng nông hộ nhỏ. Jaishankar Mishra, Giám đốc của Viện Nghiên cứu và Phát triển Nông nghiệp cho biết: Công nghệ có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc thu hẹp khoảng cách giữa các thông tin đang phổ biến trên thị trường nông sản.

Tác giả: Rituraj Tiwari, ET Bureau

Nguồn: The Economic Times

Biên dịch: Minh Khôi

Trả lời