Liên hệ
Gọi trực tiếp

“Cơn Sốt Đất” Ở HCM – 1 Triệu USD Cho 10m2

Theo các chuyên gia, giá đất ở Bán đảo Thủ Thiêm đã tăng lên mức kỷ lục 2,4 tỷ đồng (104.000 USD) /m2, và điều này sẽ ảnh hưởng đến tất cả các phân khúc nhà ở. Giá trúng thầu trên bốn lô đất trong khu đô thị mới ở Thủ Thiêm ở Quận 2 dao động từ 470 triệu đồng đến 2,4 tỷ đồng mỗi mét vuông, cao hơn 4-8,3 lần so với giá khởi điểm của cuộc đấu giá vào ngày 10 tháng 12. Tại khu vực trung tâm thành phố ở Quận 1, giá đất cao nhất hiện nay là 1,5 tỷ đồng/m2.

Ông Trần Khánh Quang, Tổng giám đốc Công ty bất động sản Việt An Hòa, dự đoán mức giá kỷ lục sẽ tạo nên một “cơn sốt đất” mới. Trước đây, những cơn sốt đất như vậy chỉ diễn ra trong thời gian ngắn, nhưng cơn sốt mới này có thể kéo dài hơn vì nhiều cuộc đấu giá đất dự kiến ​​sẽ được tổ chức trong thời gian tới.

Ông Huỳnh Phước Nghĩa, chuyên gia cao cấp của Công ty Tư vấn Kinh doanh Hội nhập Toàn cầu, cho biết việc trúng thầu cao sẽ tạo động cơ cho các chủ đầu tư dự án bất động sản trên bán đảo Thủ Thiêm xem xét và tăng giá bán. Theo ông, giá đất nền, biệt thự, nhà ở và căn hộ trên bán đảo cao sẽ làm tăng giá ở các khu vực lân cận trong thời gian ngắn, đặc biệt là tại TP Thủ Đức; và thậm chí trên toàn TP.HCM về lâu dài. Trước phiên đấu giá, nhiều người đã dự đoán giá bất động sản tại TP.HCM sẽ tăng khoảng 30% vào năm 2022.

Ông Nghĩa cho biết nhiều người lo sợ giá đất đang bị thổi phồng lên so với giá thực. Giá bất động sản cao cấp xây dựng trên đất có giá 2,4 tỷ đồng /m2 sẽ tăng vọt lên hàng chục tỷ đồng đối với căn hộ 1 phòng ngủ, thậm chí cao gấp nhiều lần so với giá thị trường hiện nay. Ông Nghĩa nói: “Giá đất ảo sẽ cướp đi cơ hội tăng trưởng của các ngành sử dụng không gian như thương mại, sản xuất. Điều đó làm họ không thể sinh ra lợi nhuận, thậm chí có thể gây hại cho nền kinh tế”.

Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM, cho biết sau kỷ lục về giá đất vào ngày 10/12, khái niệm về “khu vực trung tâm” của TP.HCM đã chính thức thay đổi.

Người dân thường coi khu vực trung tâm thành phố như Quận 1 nơi được bao quanh bởi các tuyến đường như Nguyễn Huệ, Đồng Khởi và Lê Lợi, là nơi luôn có giá đất cao nhất. Với giá đất ở bán đảo Thủ Thiêm cao như vậy, “trung tâm thành phố” sẽ có thể được hiểu là “một khu vực mở rộng bao gồm các khu vực dọc hai bên bờ sông Sài Gòn”, ông Châu nói.

Việc giá đất luôn có khả năng tăng vọt sẽ đặt ra những thách thức lớn đối với kế hoạch ổn định giá nhà ở của TP.HCM. Ông nói thêm rằng việc tăng giá này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến tất cả các phân khúc của thị trường bất động sản.

Ông dự đoán trước mắt, giá của phân khúc bất động sản hạng sang và siêu sang sẽ xác lập mặt bằng giá mới. Và giá bán của phân khúc cao cấp và trung cấp cũng theo đó mà tăng lên. Trong hai năm mà Covid-19 đã tác động đến thành phố, hầu như không có dự án nhà ở giá rẻ nào được thực hiện, ông Châu lưu ý. Với giá đất cao hơn, chi phí đầu vào cho các dự án nhà giá rẻ sẽ tăng cao, buộc các nhà đầu tư phải từ bỏ phân khúc này, ông cảnh báo.

Nguồn: VnExpress International

Tác giả: Trung Tin

Biên dịch: Ngọc Xưởi

Trả lời