Chuyển tới nội dung

Đầu tư

Đầu tư là gì?

Đầu tư được định nghĩa là những hoạt động sử dụng các nguồn lực hiện tại nhằm mang đến cho nền kinh tế xã hội những kết quả lớn hơn trong tương lai so với nguồn lực đã sử dụng.

Theo nghĩa rộng hơn, đầu tư còn có thể được hiểu là sự hy sinh các nguồn lực hiện tại để tiến hành các hoạt động nào đó nhằm thu về những kết quả lớn hơn trong tương lai so với nguồn lực đã sử dụng.

Nói một cách đơn giản đầu tư là việc sử dụng các nguồn lực tài chính, vật chất, lao động, trí tuệ và cả thời gian để đạt được lợi nhuận và lợi ích kinh tế xã hội.

Thế nào là đầu tư?

Vốn đầu tư

Vốn đầu tư là tiền tích lũy của xã hội, đơn vị kinh doanh hoặc cá nhân huy động từ nhiều nguồn.

Vốn không chỉ là tiền mà còn có thể là các loại tài sản khác như thiết bị, xưởng, quyền sở hữu, quy trình công nghệ,…. Vốn cũng có nhiều loại như vốn Nhà nước, vốn tư nhân, vốn cổ phần, vốn vay.

Thời gian đầu tư

Để được xem là đầu tư, các hoạt động cần có thời gian dài tối thiểu là từ 2 năm trở lên và thậm chí là lên đến 50 năm. Nếu như ít hơn 1 năm thì không thể xem là đầu tư. Thời hạn đầu tư được ghi rõ trong quyết định đầu tư hoặc Giấy phép đầu tư và được xem là đời sống của dự án.

Ý nghĩa của đầu tư

Không chỉ là lợi ích về mặt cá nhân (lợi nhuận) mà đầu tư còn mang đến lợi ích cho xã hội (lợi ích kinh tế) thông qua sự ảnh hưởng trực tiếp mà công việc đầu tư mang lại.

Các hình thức đầu tư phổ biến tại Việt Nam

Gửi tiết kiệm

Đây có lẽ là kênh đầu tư có mức rủi ro thấp nhất nhưng đổi lại mức độ sinh lời cũng tương đương. Nhưng không thể phủ nhận đây là một kênh truyền thống được nhiều người tin tưởng.

Vàng, ngoại tệ

Là một trong những kênh đầu tư lâu đời, đáng tin cậy. Rủi ro thấp đồng nghĩa lợi nhuận cũng không quá lớn. So sánh với gửi tiết kiệm thì phương án này vẫn cho mức sinh lời cao hơn. Đổi lại, người đầu tư cần phải chú ý đến việc cất giữ và bảo quản.

Bất động sản

Đầu tư bất động sản chưa bao giờ giảm đi sức hút. Nhược điểm lớn nhất chính là số vốn đầu tư ban đầu lớn và thời gian đầu tư dài. Ngoài ra, sự ảnh hưởng từ các thông tin giả, dự án ảo cũng là yếu tố cần phải cân nhắc.

Chứng khoán

Không cần nguồn vốn ban đầu quá lớn, không cần nơi lưu trữ, mức sinh lợi cao hơn rất nhiều so với gửi tiết kiệm. Đây có thể được xem là kênh đầu tư có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất hiện nay. Tuy nhiên, bạn cần có kiến thức chuyên môn và mức độ rủi ro cũng cao hơn các hình thức khác.