Liên hệ
Gọi trực tiếp

Nguồn Cung Căn Hộ Ở HCM Thấp Nhất Sau 6 Năm

Thị trường bất động sản TP.HCM chứng kiến nguồn cung căn hộ giảm xuống mức thấp nhất trong sáu năm, con số đó rơi vào 14.339 vào năm ngoái sau khi giảm 22% so với năm 2020, CBRE Việt Nam cho biết. Họ cho rằng điều này là do việc cấp phép các dự án phát triển chậm trễ trong những năm qua và tác động nghiêm trọng của đại dịch Covid-19 trong quý hai và quý ba.

Căn hộ cao cấp dẫn đầu nguồn cung trong năm ngoái, chiếm 59%, trong khi căn hộ trung cấp và hạng sang chiếm 30% và 10%. Các căn hộ thuộc phân khúc bình dân tiếp tục không có nguồn cung trong năm thứ hai liên tiếp.

CBRE đã bổ sung thêm phân khúc siêu sang với giá sơ cấp từ 12.000 USD /m2 trở lên, và phân khúc đầu tiên thuộc loại này xuất hiện với mức giá trên 15.000 USD /m2. TP.HCM sẽ sớm có thêm nhiều dự án siêu sang.

Năm 2021, giá bán bình quân của một căn hộ thuộc phân khúc sơ cấp trên thị trường tăng 6,9% lên 2.306 USD /m2 nhờ nguồn cung mới từ các phân khúc cao cấp trở lên. Ngoại trừ phân khúc hạng sang, các dòng còn lại đều có mức giá tăng nhẹ. Căn hộ thuộc phân khúc trung cấp ghi nhận mức tăng mạnh nhất là 4,2%, trong khi phân khúc cao cấp và bình dân tăng khoảng 2%.

Các khu vực ngoại thành như Bình Tân, Bình Chánh và Thủ Đức, nơi thường xây dựng căn hộ giá trung cấp, năm ngoái có nhiều căn hộ cao cấp hơn. Ở phân khúc hạng sang, lượng mở bán mới tăng tại các khu vực ngoài trung tâm như phường An Phú, Thảo Điền, Thạnh Mỹ Lợi của TP Thủ Đức nhưng giá bán lại thấp hơn so với các khu vực truyền thống của phân khúc này như Thủ Thiêm và Quận 1, khiến giá bán giảm 4,4%. Vào cuối quý IV/2021, nhiều dự án đầu tư bắt đầu nhận đặt chỗ cho đợt mở bán vào đầu năm 2022, giá bán sơ cấp dự kiến sẽ tiếp tục tăng.

Trong 12 tháng tới, gần 22.000 căn hộ mới trong các dự án đang triển khai dự kiến sẽ được tung ra thị trường. Quỹ đất hạn chế, nguồn cung giảm và giá cao tại khu vực nội thành đang khiến thị trường nhà đất chuyển dịch sang các tỉnh lân cận như Bình Dương, Đồng Nai, Long An.

Bà Dương Thùy Dung, Giám đốc cấp cao tại CBRE, cho biết nhiều căn hộ mới đang ngày càng phát triển với những tính năng mới như công nghệ tiên tiến và các yêu cầu về nghĩ dưỡng tại gia. Bà cho biết thêm, các căn hộ ở các thành phố lớn như TP HCM đang thu hút nhiều sự quan tâm từ Thế hệ gen Y (sinh từ 1981 đến 1996) và Z (sinh từ 1997 đến 2012). Hai thế hệ này hứa hẹn sẽ trở thành khách chủ lực trong tương lai.

Nguồn: VnExpress International

Tác giả: Trung Tin

Biên dịch: Ngọc Xưởi

Trả lời