Liên hệ
Gọi trực tiếp

Tình Trạng “Đông Lạnh” Giữa Tâm Đại Dịch Của Mô Hình Dịch Vụ Bất Động Sản Vùng ĐBSCL

Trong lúc đại dịch COVID-19 đã và đang diễn biến cực kì phức tạp. Đối với hệ thống mô hình đầu tư bất động sản xuất hiện một tình trạng chung đó chính là không thể triển khai các kế hoạch, dự án. Mô hình phát sinh giao dịch mới bị chậm đi hoặc dừng lại. Hiện trạng xảy ra ở hầu hết các tỉnh thành, cụ thể phải nói đến khu đô thị gần đồng bằng sông Cửu Long.

Đầu năm 2020, khi nhắc đến Cần Thơ thì không thể không kể đến thị trường bất động sản chịu sức ép cực kì lớn từ đại dịch COVID-19. Kéo dài cho đến cuối năm 2020, hiện trạng chung mới có thể được cứu vớt. Nhưng kể từ khi làn sóng COVID-19 lần thứ 4 bủng lên thì kéo theo đó là một hệ lụy vô cùng to lớn dành cho các tỉnh, thành vùng ĐBSCL.

Do tình hình giãn cách xã hội chung nên các sàn giao dịch bất động sản tại thành phố Cần Thơ tạm thời bị “đông lạnh”. Tuy vậy vẫn phải kể đến các cơ sở hạ tầng đã được hoàn thiện và đưa vào hoạt động như: Khu dân cư Hồng Phát An Bình; khu dân cư STK An Bình (quận Ninh Kiều); khu dân cư Stella Mega City (quận Bình Thủy)… Đây chính là một quá trình triển khai và xây dựng cực kì khó khăn.

LDG 1

Sự “Phồn Thịnh” Của Mô Hình Bất Động Sản Của Cần Thơ Vào Thời Điểm 2018-2019 Là Không Thể Chối Bỏ

Xuất phát điểm vào khoảng từ 2018-2019, Cần Thơ được xem như một sàn giao dịch “béo bở”, cho ra đời hàng chục công ty kinh doanh các mô hình – dịch vụ bất động sản. Nhưng giờ chỉ còn lác đác một vài nơi trên bản đồ nơi đây. Trên thị trường chung hiện nay vẫn thấy xuất hiện một số giao dịch đặt cọc trước khi tiến tới hợp đồng. Trường hợp khi cả hai phía mua và bán đều là các nhà đầu tư quen thuộc hoặc có kết nối giao dịch từ trước.

Có thể dễ dàng nhận thấy lý do “bất động” của các sàn giao dịch bất động sản là do các dự án đều bị trì tệ, sản phẩm không được chào sân một cách hợp lý. Chưa kể đến việc gánh chịu các mức lương cơ bản và khoản chi phí nhất định dành cho môi giới. Nhưng mức lương này cũng chỉ mang tính chất hỗ trợ phần nào.

Tại tỉnh Vĩnh Long, hiện trạng tương tự cũng đang diễn ra. Theo lời Ông Đỗ Hoàng Thọ, Trưởng phòng Quản lý nhà và thị trường BĐS (Sở Xây dựng TP Cần Thơ), thị trường bất động sản tại Cần Thơ có thể coi là đầu tàu khi các tình thành xung quanh cũng không khá khẩm hơn là mấy.

photo1611884851985 16118848521381033950934

Hệ Lụy Kéo Theo Giữa Các Khu Vực Với Nhau Trên Sàn Giao Dịch BĐS

Cuối tháng 8 năm 2020, Hội môi giới bất động sản Việt Nam tổ chức một cuộc khảo sát quy mô lớn nhằm thu thập ý kiến để đưa ra đề xuất với các cơ quan có thẩm quyền. Mục đích chung là để hỗ trợ cho các sàn môi giới, giao dịch.

Không những vậy vẫn luôn có các đề xuất đến ngân hàng về việc giảm tiến độ trả nợ, điều chỉnh lãi suất hợp lý. Ngoài ra, Hội cũng khuyến nghị nếu sở giao dịch không thực hiện đúng cam kết tiến độ bán hàng do xã hội xa lánh thì chủ đầu tư dự án nên hỗ trợ, thúc đẩy và không phạt hợp đồng. Đơn vị, cá nhân thuê nhà chịu một phần tiền thuê nhà hoặc chậm trả tiền thuê nhà trong thời kỳ xã hội giãn cách…